อยากขายรถมือสอง ให้ได้ราคาดี ต้องทำอย่างไร

อยากขายรถมือสอง ให้ได้ราคาดี ต้องทำอย่างไร

รถยนต์ ถือเป็นทรัพย์สินที่เสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว บางรุ่นซื้อมาไม่กี่ปีก็กลายเป็นรถตกรุ่นไปเรียบร้อย ไม่แปลกที่เราจะเห็นว่ามีคนชอบนำรถมาขายต่อกันเป็นจำนวนมาก แต่ความน่าสนใจคือหากเป็นตนเองที่ต้องการขายรถให้กลายเป็นรถมือสอง ควรต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้รถคันดังกล่าวขายได้ราคาดีตามที่คาดเอาไว้ จะขอบอกเทคนิคที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงและช่วยให้รถของคุณมีราคามากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

  1. ทุกชิ้นส่วนของตัวรถต้องเป็นของเดิมทั้งหมด – เริ่มต้นด้วยส่วนประกอบต่าง ๆ ของตัวรถย้ำว่าทุกส่วนของตัวรถต้องเป็นของดั้งเดิมที่มากับตัวรถทั้งหมดจะได้ราคาดีกว่า ประเภทนำเอาของตกแต่งมาแต่งให้ดูสวยงามพอเวลาขายจริง ๆ ราคาจะตกไปไกลมาก เนื่องจากคนไม่ค่อยนิยมด้วยกลัวว่าอุปกรณ์ที่ติดเข้ามาใหม่ไร้มาตรฐาน ไม่ใช่ของที่มาจากโรงงานรถยนต์ผลิตโดยตรงจึงทำให้ราคาลงเร็ว
  2. ซ่อมในส่วนที่มีความเสียหายไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม – การซ่อมแซมรถในส่วนที่เคยโดนเฉี่ยวชนหรือมีปัญหามาก่อนไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตามคือวิธีที่ทำให้ขายรถแล้วได้ราคาดีมากยิ่งขึ้น พูดง่าย ๆ คือ อย่าพยายามให้รถมีร่องรอยใด ๆ ทั้งสิ้นทั้งภายในและภายนอกจะช่วยให้ขายได้ราคาดีมากขึ้นแน่
  3. ทำความสะอาดให้รถดูเหมือนใหม่เสมอ – แม้การขายรถปกติแล้วใคร ๆ ก็รู้ว่าราคากลางอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ หากเรามีการล้างหรือทำความสะอาดรถให้ดูเงางามเหมือนใหม่เสมอก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับคนที่กำลังมองหารถมือสอง ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม รถถูกขายออกเร็วในราคาดี แบบนี้เป็นใครก็ต้องยิ้มกันทั้งนั้น
  4. อย่าตั้งราคาเกินความจริงดีกว่า – หลายคนบอกว่าหากต้องการขายได้ราคาดีต้องตั้งราคาสูง ๆ ไว้ก่อน แต่ปัญหาคือรถไม่เหมือนสินค้าอื่นตรงที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่วไป การตั้งราคาสูงเกินจริงอาจไม่ได้รับความสนใจเมื่อเทียบกับการตั้งราคาตามความเหมาะสม วิธีตั้งราคาที่ดีง่าย ๆ อาจบวกเพิ่มจากราคากลางนิดหน่อยเผื่อการต่อแต่ภาพรวมไม่ควรเกินมากไปนักเพราะจะทำให้คนซื้อรู้สึกแพงขึ้นมาทันที

วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คนที่ต้องการขายรถได้ราคาดีกว่าที่คิดอย่างแน่นอน แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็ต้องมีการพูดคุยระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายด้วยว่าตกลงไว้แบบไหน หากพูดจาดีโน้มน้าวให้ผู้ซื้อมองเห็นความพิเศษของรถมือสอง คันนี้ยังไงก็ขายได้ราคาแน่ ๆ มั่นใจชัวร์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *