ใช้รถมือสองอย่างไร ไม่ให้ยางรถยนต์เสื่อมเร็ว

ใช้รถมือสองอย่างไร ไม่ให้ยางรถยนต์เสื่อมเร็ว

ยางรถยนต์ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเซฟความปลอดภัยเบื้องต้นสำหรับการขับขี่ ยางรถยนต์ทำหน้าที่ยึดเกาะผิวถนนในขณะที่รถวิ่ง ถ้ายางรถยนต์อยู่ในสภาพดีคือ ดอกยางยังอยู่ในสภาพดีไม่สึก และขอบยางไม่แตกก็จะช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น เมื่อถึงเวลาคับขันต้องเบรกอย่างกะทันหันดอกยางก็จะช่วยยึดเกาะถนนให้ระยะในการเบรกสั้นลงช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้ โดยปกติแล้วยางรถยนต์จะมีอายุระหว่าง 2-5 ปีทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการขับขี่ของเจ้าของรถแต่ละคัน ลองมาดูพฤติกรรมที่จะทำให้ยางรถยนต์ โดยเฉพาะยางรถมือสอง สึกก่อนเวลาพร้อมทั้งวิธีการป้องกันและวิธีการยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์มือสองกัน

พฤติกรรมที่มีผลให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นก่อนเวลาอันควร

  • ชอบออกตัวแรงและชอบเบรกกะทันหันบ่อยครั้ง ทำให้ผิวหน้าของยางเกิดการเสียดสีกับผิวถนนทำให้ดอกยางเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ
  • ขับรถบนถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อและขรุขระ การขับรถบนถนนที่ขรุขระบ่อย ๆ มีผลต่อผิวหน้ายางสึกและผิวหน้ายางบางเร็วกว่าถนนที่เรียบ
  • การบรรทุกน้ำหนักที่มากเกินไป การบรรทุกของหนักทำให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นผิวถนนมากกว่าปกติและต้องรองรับน้ำหนักจากของที่บรรทุกมาทำให้ยางสึกเร็วกว่าเวลาอันควร

วิธีป้องกันและถนอมยางรถยนต์ให้มีอายุการใช้งานให้ยาวนาน

หากจะกล่าวกันแบบง่ายแล้ว ๆ การที่จะดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง โดยเฉพาะยาง รถมือสอง ซึ่งได้ผ่านการใช้งานมาแล้วระดับหนึ่งนั้น ต้องเน้นที่การขับขี่ของผู้ขับขี่เป็นหลักและมีผลกับยางรถยนต์มากกว่าสภาพแวดล้อมภายนอก เคล็ดลับดูแลยางรถมือสอง ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานสามารถสรุปโดยรวมออกมาเป็นข้อ ๆ ดังนี้

  1. ขับรถด้วยความเร็วที่เหมาะสม ไม่ขับซิ่ง ไม่ออกตัวด้วยความเร็วตั้งแต่ต้น ไม่ขับรถจี้คันหน้ามากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการเบรกกะทันหันซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อดอกยาง
  2. เติมลมยางในปริมาณที่เหมาะสม ไม่แข็งหรือปล่อยให้ลมยางอ่อนเกินไป
  3. ไม่บรรทุกของหนักมากเกินไปจนยางต้องรับน้ำหนักมาก ทำให้ผิวหน้ายางต้องบดไปกับพื้นถนนมากเกินความจำเป็น
  4. ไม่จอดรถทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานโดยไม่มีการเคลื่อนที่หรือเปลี่ยนตำแหน่งหน้ายางที่สัมผัสกับพื้นผิวเพราะยางรถจะถูกกดทับในตำแหน่งเดิมทำให้ยางรถเสียทรงได้ ทางที่ดีควรมีการขับอุ่นเครื่องยนต์บ้างระยะสั้น ๆ เพื่อให้ยางไม่ถูกกดทับในตำแหน่งเดิม ๆ เป็นเวลานาน
  5. ควรสลับยางในทุก ๆ ระยะ หมื่น-หมื่นสองพันกิโลเมตรเพื่อให้ยางทั้ง 4 เส้นมีการสึกหรอที่เท่ากัน เพราะโดยปกติแล้วยางล้อหน้าจะสึกเร็วกว่ายางล้อหลัง ซึ่งถือเป็นการยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ได้อีกวิธีหนึ่ง

เมื่อทราบถึงสาเหตุของการสึกและเสื่อมสภาพของยางรถยนต์พร้อมทั้งวิธีการช่วยยืดอายุการใช้งานแล้ว ก็ลองกลับไปตรวจเช็คว่าพฤติกรรมของเราที่ขับรถนั้นมีจุดไหนที่ต้องปรับเพื่อไม่ให้ยางรถยนต์เกิดการสึกหรอในเวลาอันรวดเร็ว และวิธีไหนที่จะช่วยให้รถยนต์ของคุณยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานได้ ก็นำไปปฏิบัติตาม เชื่อว่ามันจะช่วยให้คุณขับรถได้อย่างปลอดภัย ประหยัดน้ำมัน และประหยัดเงินที่จะต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ก่อนเวลาอันควรได้อย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *